Hệ Thống Báo Cáo Lạm Dụng của Giám Mục Công Giáo

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ đã ra mắt Hệ Thống Báo Cáo Việc Lạm Dụng của Giám Mục Công Giáo (CBAR), một phương tiện để thực hiện các yêu cầu của bức thư cho các tông đồ năm 2019 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Vos estis lux mundi  (“Các con là ánh sáng của thế giới”). Trong bức thư đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các tổng giám mục tại các đô thị đảm nhận trách nhiệm tiếp nhận và đánh giá các báo cáo liên quan đến các giám mục về vấn đề lạm dụng tình dục và các hành vi sai trái. CBAR được điều hành bởi Convercent, Incorporated, một tổ chức bên thứ ba độc lập cung cấp dịch vụ tiếp nhận cho các tổ chức tư nhân đối với các báo cáo về các chủ đề nhạy cảm, như quấy rối tình dục, thông qua một nền tảng an toàn, bí mật và chuyên nghiệp. Các cá nhân có thể truy cập vào trang ReportBishopAbuse.org hoặc gọi (800) 276-1562 để báo cáo.

Giáo Phận Lansing rất biết ơn nguồn giúp đỡ mới quan trọng này. Nguồn lực này cho phép những người có khiếu nại dễ dàng nộp báo cáo của họ, với sự tự tin rằng báo cáo đó sẽ được bên thứ ba nhận và chuyển đến các quan chức Giáo Hội thích hợp. Chúng tôi xem đây là một bước nữa trong cam kết của chúng tôi về tính minh bạch và trách nhiệm.

Tổng Giám Mục Detroit Allen H. Vigneron, với tư cách là giám mục của Tổng Giáo Phận Michigan, đã theo sát sự phát triển của hệ thống này và hoan nghênh việc thực hiện nó.

“Là một Tổng Giám Mục của Tổng Giáo Phận Michigan - bảy Giáo Phận Công giáo trong tiểu bang - tôi vẫn cam kết thực hiện một quá trình mà, bởi sự cần thiết, đã bắt nguồn từ sự minh bạch và trách nhiệm đối với tất cả mọi người,” Tổng Giám Mục Archignish Vigneron nói.

“Tôi sẵn sàng đảm nhận vai trò quan trọng là tiếp nhận, đánh giá và chuyển tiếp các khiếu nại liên quan đến các giám mục Michigan.”

Khi CBAR nhận được báo cáo về một giám mục Michigan, nó sẽ được chuyển đến Tổng Giám Mục Vigneron; nếu báo cáo liên quan đến Đức Tổng Giám Mục Vigneron, nó sẽ được chuyển đến Đức Giám Mục Earl Boyea của Giáo phận Lansing, giám mục cao cấp nhất tiếp theo của Michigan. Đức Tổng Giám Mục Vigneron, với sự hỗ trợ của các giáo dân có trình độ, sẽ tiến hành đánh giá ban đầu và chuyển tiếp bản đánh giá đó, cùng với báo cáo chưa được chỉnh sửa, cho Đại Sứ của Giáo Hoàng tại Washington, DC. Đại Sứ của Giáo Hoàng sau đó sẽ chuyển cả báo cáo và đánh giá cho Tòa Thánh để quyết định xem có cần một cuộc điều tra hay không.

Dịch Vụ Báo Cáo Lạm Dụng của Giám Mục Công Giáo cho phép các cá nhân báo cáo về các giám mục Hoa Kỳ nào đã:

  • Buộc ai đó thực hiện hoặc phục tùng các hành vi tình dục thông qua bạo lực, đe dọa hoặc lạm quyền;
  • Thực hiện hành vi tình dục với trẻ thiếu niên hoặc người lớn dễ bị tổn thương;
  • Sản xuất, trưng bày, sở hữu hoặc phân phối nội dung khiêu dâm trẻ em, hoặc tuyển dụng hoặc xúi giục một trẻ thiếu niên hoặc người lớn dễ bị tổn thương tham gia vào các hoạt động trưng bày mang tính khiêu dâm;
  • Cố ý can thiệp vào một cuộc điều tra dân sự hoặc điều tra của Giáo Hội về các cáo buộc lạm dụng tình dục của một linh mục hoặc phó tế khác.

CBAR không thay thế bất kỳ một hệ thống báo cáo hiện tại nào để khiếu nại về các linh mục, phó tế, mang tính tôn giáo hay thế tục. Ngoài ra, dịch vụ này không có mục đích xử lý các khiếu nại về các giám mục không liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ thiếu niên, chẳng hạn như các khiếu nại liên quan đến nhiệm vụ của giáo xứ, nội dung bài giảng, hoặc việc đóng cửa nhà thờ. CBAR được thiết kế để chỉ trả lời các khiếu nại đối với các giám mục về các vấn đề liên quan đến hành vi tình dục sai trái.

Điều quan trọng là hệ thống này cũng không thay thế cho nhu cầu báo cáo trước tiên hết và quan trọng nhất các tội ác đó cho cơ quan thực thi pháp luật. Giáo Phận Lansing khuyến khích các cá nhân báo cáo việc giới tu hành lạm dụng tình dục trẻ thiếu niên và những người khác trực tiếp cho cơ quan thực thi pháp luật - bất kể khi nào lạm dụng xảy ra. Văn Phòng Tổng Trưởng Luật Sư Michigan đã thiết lập một đường dây nóng báo cáo miễn phí tại (844- 324-3374, từ thứ Hai đến thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều hoặc aginvestigations@michigan.gov). Các cá nhân cũng có thể liên lạc với sở cảnh sát địa phương của họ. Đối với các khiếu nại liên quan đến các linh mục, phó tế, mang tính tôn giáo hay thế tục, các cá nhân có thể liên hệ với Điều Phối Viên Hỗ Trợ Nạn Nhân của Giáo phận Lansing, theo số 1-888-308-6252 hoặc vac@dioceseoflansing.org. Điều Phối Viên Hỗ Trợ Nạn Nhân của chúng tôi là một nhân viên xã hội được cấp phép làm việc độc lập với giáo phận để nhận và trả lời những khiếu nại này.